Nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày là gì?

Thuật ngữ “nội soi dạ dày” là kỹ thuật đặc biệt để quan sát bên trong một bộ phận của cơ thể. “Đường tiêu hóa trên” là một phần của đường tiêu hóa (hệ tiêu hóa) bao gồm thực quản, ống nuốt dẫn tới dạ dày nối với tá tràng, điểm đầu của ruột non. Thực quản vận chuyển thức ăn từ miệng vào dạ dày và tá tràng để tiêu hóa. Thủ thuật này thường được gọi là “nội soi dạ dày.

Nội soi dạ dày được bác sĩ chuyên môn sâu về tiêu hóa thực hiện bằng cách sử dụng ống nội soi để chẩn đoán, và trong một số trường hợp điều trị bệnh đường tiêu hóa trên.

Ống nội soi là ống mềm, mỏng và dài được gắn một chiếc máy quay nhỏ có đèn sáng ở đầu. Bằng cách điều chỉnh các nút điều khiển trên ống nội soi, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa có thể thận trọng hướng dẫn dụng cụ để quan sát mô bên trong hệ tiêu hóa trên một cách an toàn.

Hình ảnh chất lượng cao thu từ ống nội soi được đưa lên màn hình TV một cách rõ nét và chi tiết. Trong nhiều trường hợp, nội soi đường tiêu hóa trên đưa ra kết luận thăm khám chính xác hơn X-quang.

Nội soi dạ dày được thực hiện như thế nào?

Trong khi nội sọi dạ dày, mọi việc sẽ được chuẩn bị nhằm giúp bạn cảm thấy thoải mái nhất có thể. Huyết áp, nhịp tim, nồng độ ô-xy trong máu bạn sẽ được theo dõi cẩn thận. Bác sĩ có thể gây mê cho bạn, thuốc gây mê sẽ làm bạn thư giãn và ngủ, bạn sẽ không cảm thấy khó chịu hay đau đớn trong quá trình thực hiện thủ thuật.

Bạn cũng có thể được xịt họng hoặc yêu cầu súc miệng bằng thuốc tê để giúp bạn cảm thấy dễ chịu khi ống nội soi được đưa qua họng. Một miếng kê đặt trong miệng giúp miệng bạn mở trong suốt quá trình nội soi. Khi bạn đã được chẩn bị xong, bác sĩ sẽ nhẹ nhàng đưa ống nội soi vào vị trí.

Ống nội soi được đưa vào từ từ và thận trọng,  khí được bơm vào qua ống soi sẽ giúp bạn sĩ nhìn rõ hơn. Trong quá trình thực hiện thủ thuật, bạn sẽ không cảm thấy đau và không ảnh hưởng đến việc thở của bạn.

Bác sĩ sẽ dùng ống nội soi để quan sát và xem xét vấn đề cần đánh giá, chẩn đoán hoặc điều trị.

Một số trường hợp có thể cần lấy mẫu mô, gọi là sinh thiết để soi dưới kính hiển vi. Thủ thuật này cũng không đau. Nội soi có thể được áp dụng để điều trị trường hợp chảy máu dạ dày tiến triển do viêm loét.

Sau khi thực hiện thủ thuật xong, bạn sẽ được chăm sóc tại khu hồi tỉnh cho đến khi thuốc mê hết tác dụng.

Bác sĩ điều trị cho bạn sẽ thông báo với bạn về kết quả nội soi cũng như cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết khác.

Đồng thời, sau khi nội soi, bạn cũng sẽ có chỉ dẫn sau bao lâu bạn có thể ăn uống trở lại cũng như những chỉ dẫn khác.

Khi bạn đã sẵn sàng trở về nhà, bạn sẽ cảm thấy khỏe và tỉnh táo hơn. Bạn cũng nên có kế hoạch nghỉ ngơi trong ngày làm thủ thuật, điều này có nghĩa là bạn không nên lái xe và cần người nhà chở về nhà.

Tại sao cần nội soi dạ dày?

Nội soi dạ dày có thể giúp đánh giá và chẩn đoán các bệnh lý như nuốt khó và nuốt đau, đau dạ dày hoặc đau bụng, chảy máu dạ dày, viêm loét dạ dày, u dạ dày.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ: (84-24) 3577 1100 (24 giờ) hoặc email: business_dev@hfh.com.vn / contact@hfh.com.vn